Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Lễ quả ngày cưới là gì và có ý nghĩa như thế nào?

13/01/2024
Dịch Vụ

Lễ quả ngày cưới không chỉ là nghi lễ truyền thống phổ biến trong lễ cưới hỏi ở Việt Nam, mà còn là một khoảnh khắc tràn ngập ý nghĩa và cảm xúc. Hãy cùng thiên đường ngày cưới Phú Quý Gia tìm hiểu chi tiết về lễ quả và tại sao nó trở thành một phần quan trọng của ngày cưới?

Lễ quả ngày cưới là gì?

Chính là một phần của buổi lễ hỏi được tổ chức bởi gia đình cô dâu hay còn gọi là nhà gái. Lễ quả thường diễn ra vào buổi sáng, đồng thời diễn ra cùng lễ cưới chính thức. Có một số nơi lễ này được diễn ra trong ngày rước dâu. Đây không chỉ là một lễ nghi truyền thống mà còn là khoảnh khắc quan trọng trước khi bắt đầu cuộc hành trình của hai người đến với hôn nhân.

Nha-trai-chuan-bi-le-qua-ngay-cuoi

Những lễ vật được nhà trai chuẩn bị cho lễ quả ngày cưới. Photo by Phú Quý Gia

Gia đình nhà gái và nhà trai cần chuẩn bị gì trong lễ quả ngày cưới?

Thường thì trong buổi lễ này gia đình nhà gái thường chuẩn bị một buổi tiệc trà bánh kẹo ngọt, không gian trang trí của buổi lễ diễn ra trước bàn thờ ông bà tổ tiên người ta hay gọi là trang trí gia tiên. Với ý nghĩa như một cuộc gặp mặt giữa hai bên gia đình để cùng xin phép ông bà tổ tiên đồng ý và phù hộ cho con cháu trong hành trình đi đến hôn nhân.

Nha-trai-chuan-bi-le-qua-ngay-cuoi

Không gian gia tiên nhà gái chuẩn bị để đón tiếp nhà trai trong lễ quả. Photo by Phú Quý Gia


Đối với nhà trai thì sẽ chuẩn bị những mâm quả cưới hiện đại, các mâm quả này đã được trao đổi với bên nhà gái từ trước với những lễ vật như bánh phu thuê, mâm trầu câu, trái cây, trà, rượu cũng như các lễ vật khác mà bên nhà gái yêu cầu được sắp xếp tỉ mỉ, tạo nên bức tranh tinh tế và sang trọng.

Khu-vuc-dien-ra-le-qua-ngay-cuoi

Khu vực diễn ra buổi lễ. Photo by Phú Quý Gia

Ý nghĩa của lễ quả ngày cưới là gì?

Lễ quả không chỉ là sự kiện văn hóa mà còn chứa đựng ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Gia đình cô dâu thực hiện các nghi lễ truyền thống như chùm rối, đốt nhang, và cúng thức cầu khấn, tất cả nhằm xin phúc lành và sự an lành cho cuộc sống mới của cô dâu và chú rễ.

Ngoài ý ngĩa về mặt tâm linh thì lễ quả còn mang ý nghĩa chia sẻ và kết nối, là cơ hội để hai gia đình gặp gỡ, chia sẻ niềm vui và kết nối với nhau. Đây là lúc mà tình cảm gia đình và tình bạn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Lễ quả cũng đánh dấu bước ngoặt quan trọng từ cuộc sống độc thân sang cuộc sống hôn nhân cho cô dâu và chú rễ. Đây là khoảnh khắc chính thức để cô dâu rời khỏi nhà nữa và bắt đầu cuộc sống mới với chồng. Mỗi mâm quả trở thành biểu tượng cho sự chấp nhận và chuyển giao.

Lễ quả ngày cưới không chỉ là một phần quan trọng của truyền thống cưới hỏi ở Việt Nam mà còn là một trải nghiệm đẹp và ý nghĩa, tạo nên không khí trang trọng và ấm cúng trong gia đình. Nó là điểm nhấn tuyệt vời cho cuộc hành trình hạnh phúc và đầy ý nghĩa của đôi tình nhân.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cần thận trọng những việc này trước ngày cưới

Người xưa có câu "Có thờ có thiên có kiêng có lành"Cưới hỏi là chuyện quan trọng của 1 đời người, để có một đám cưới trọn vẹn cũng như cuộc sống sau hôn nhân được hạnh phúc bạn cần thận trọng những việc này trước ngày cưới.

Lễ Vu Quy và các nghi thức trong lễ Vu Quy

Lễ Vu Quy là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng trong vă hóa của người Việt được diễn ra vào ngày con gái đi lấy chồng.

Lễ Dạm ngõ cần những gì và có cần coi ngày không?

Dạm ngõ là một trong những lễ nghi trước khi đám hỏi và đám cưới diễn ra, tuy lễ này không lớn bằng cưới hỏi nhưng về mặt ý nghĩa cũng rất quan trọng nên nếu tổ chức lễ này cũng cần phải chuẩn bị nghiêm chỉnh để hai bên gia đình không mất lòng nhau.

Lễ ăn hỏi nhà gái cần chuẩn bị những gì?

Nếu như nhà trai cần chuẩn bị lễ vật để ra mắt nhà gái, thì lễ ăn hỏi nhà gái chuẩn bị không gian sang trọng cùng thức ăn để đón tiếp và nhận lễ vật từ nhà trai.

Lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì?

Lễ ăn hỏi là một trong những sự kiện trọng đại trước khi đám cưới diễn ra, là dịp để nhà trai và nhà gái ngồi lại với nhau để bàn về chuyện cưới hỏi. Chính vì thế thế mà nhà trai cần chuẩn bị cho lễ ăn hỏi thật chân thành và công phu trong việc sắp xếp các lễ vật truyền thống cũng như các khách mời đại diện sang nhà gái. Vậy lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Phú Quý Gia tìm hiểu tiếp thông tin bên dưới đây.

Mâm quả bánh Phu Thê giúp tiệc cưới trở nên nổi bật

Mâm quả bánh phu thê không chỉ là một phần trang trí lễ cưới mà còn là tâm điểm nổi bật thu hút sự chú ý từ mọi người cũng như mang đến nhiều ý nghĩa.