Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Lễ ăn hỏi nhà gái cần chuẩn bị những gì?

23/01/2024
Dịch Vụ

Nếu như nhà trai cần chuẩn bị lễ vật để ra mắt nhà gái, thì lễ ăn hỏi nhà gái chuẩn bị không gian sang trọng cùng thức ăn để đón tiếp và nhận lễ vật từ nhà trai.

Lễ ăn hỏi là bước quan trọng trong hành trình cưới hỏi tại Việt Nam, và nhà gái cũng đóng góp nhiều công sức để làm cho sự kiện trở nên trang trọng và ý nghĩa. Tại lễ ăn hỏi hay còn gọi là đính hôn thì cô dâu lúc này trở thành vợ sắp cưới và tập gọi bố xưng con. Khi nhà gái nhận lễ tức là chính danh công nhận sự gả con hái cho nhà trai, và từ đó cô dâu và chú rể có thể coi là vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày cưới để công bố đến họ hàng, bà con, làng xóm, bạn bè. Trong quá trình này, lễ ăn hỏi nhà gái cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Phú Quý Gia theo dõi tiếp phần thông tin bên dưới đây.

Le-an-hoi-hay-con-goi-la-le-dinh-hon

Lễ đính hôn hay còn gọi là lễ ăn hỏi nhà gái cần chuẩn bị những điều sau

Nếu như trước đó Phú Quy Gia đã giải đáp đến bạn câu hỏi lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì? thì hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc những điều mà nhà gái cần chuẩn bị trong lễ ăn hỏi hay còn được gọi là lễ đính hôn.

Thành phần tham gia

Nhà gái thì gồm có chú rể bố mẹ ông bà gia đình, bạn bè và một số thanh nữ chưa chồng.

Khi đoàn nhà trai đến nhà gái, bố mẹ ông bà gia đình và một số thanh nữ chưa chồng sẽ ra đón lễ, số nữ đón lễ vật tương ứng với số nam bưng mâm quả cưới của bên nhà trai.

Trang trí gia tiên

Nếu như lễ ăn hỏi, nhà trai cần chuẩn bị lễ vật để mang qua nhà gái là một trong những việc cần chuẩn bị quan trọng thì đối với nhà gái, trang trí gia tiên sang trọng được xem là một trong những việc làm cần chuẩn bị quan trọng không kém như việc chuẩn vị lễ vật của nhà trai. Mang đến ý nghĩa về mặt tâm linh, biết ơn – tôn vinh tổ tiên và đảm bảo hạnh phúc cho cuộc sống hôn nhân mới của cô dâu và chú rể.

Nhà gái cần trang trí không gian ấm cúng, lịch sự và bàn thờ gia tiên thật nghiêm chỉnh để đón tiếp nhà trai.

Chuẩn bị đồ ăn tiếp đãi nhà trai

Để đáp lại tấm lòng của nhà trai, nhà gái sẽ chuẩn bị đồ ăn mặn và đồ ăng ngọt để thiết đãi nhà trai, số lượng đồ ăn tùy thuộc vào lượng khách mời mà chuẩn bị cho vừa vặn. Việc này mang đến ý nghĩa như một bữa cơm giữa hai bên gia đình, giúp buổi lễ thêm ấm cúng và tươi vui hơn. Vừa làm đồ ăn mời gia đình nhà trai, vừa dâng đồ ăn lên cho ông, tổ tiên cũng như lời tưởng nhớ đến người xưa.

 

Chuan-bi-do-an-tiep-dai-nha-trai-trong-le-an-hoi

Bánh ngọt được sử dụng để tiếp đãi nhà trai. Photo by Phú Quý Gia

Trang phục:

Trong lễ ăn hỏi, việc chuẩn bị trang phục cho nhà gái là một phần quan trọng, đồng thời là dịp để họ thể hiện sự sang trọng lịch lãm. Cô dâu thường diện áo dài truyền thống và được trang điểm một cách lộng lẫy để ra mắt gia đình nhà trai.

Trang-phuc-la-mot-trong-nhung-thu-can-chuan-bi-ngay-le-an-hoi

Cô dâu trang điểm thật đẹp trong ngày lễ ăn hỏi. Photo by Phú Quý Gia

Tiếp khách

Lễ ăn hỏi là một lễ trọng đại nên nhà gái cũng chuẩn bị chu đáo hơn lễ dạm ngõ. Tuy nhiên, do nội dung chủ yếu là sự bàn bạc cụ thể chính thức của hai gia đình về việc chuẩn bị lễ cưới nên khi nhà trai dẫn lễ ăn hỏi tới nhà gái, nhà gái thường làm cơm để thuyết đãi.

Đại diện nhà gái chuẩn bị đón tiếp nhà trai trong lễ ăn hỏi, các cô gái nhận mâm quả lễ vật và phải ăn mặc trang trọng nghi thức trao nhận lễ vật cúng trở thành nghi thức bắt buộc. Nhà gái nhận lễ rồi đặt một phần lên bàn thờ gia tiên.

Cô dâu phải ngồi trong phòng cho đến khi nào chú rể vào đón hoặc cha mẹ gọi mới được ra rồi cùng chú rể ra mắt tổ tiên bằng cách thắp hương lên bàn thờ. Sau đó cô dâu sẽ cầm ấm trà đi từng bàn để rót nước mời khách.

Nha-gai-don-nha-trai-va-nhan-le-vat-ngay-le-an-hoi

Nhà gái đón nhận mâm quả lễ vật từ nhà trai trong lễ ăn hỏi. Photo by Phú Quý Gia

Lại quả và biếu trầu

Khi lễ ăn hỏi xong, bánh trái cau trầu, chè được nhà gái lại quả cho nhà trai một ít, phần còn lại được chia ra từng gói nhỏ để làm quà biếu cho họ hàng, bạn bè, hàng xóm láng giềng. (Đối với cau thì phải xé chứ không được dùng dao để cắt). Ý nghĩa tục này là sự loan báo cô gái đã có nơi có chỗ.

Trong lễ ăn hỏi hai gia đình sẽ cùng bàn bạc và định ngày cưới cho đứa trẻ. Đây là một ngày hệ trọng của đời người nên phải xem ngày giờ rất kỹ lưỡng từ trước, ngày xưa người ta chọn ngày cưới là ngày có nhiều sao các tinh như Thiên hỷ, Thiên đức, Nguyệt đức… giờ cưới cũng luôn phải là giờ hoàng đạo. Sau lễ ăn hỏi nhà trai sẽ biết được nhà gái thách cưới những gì.

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng này không chỉ làm cho buổi lễ ăn hỏi trở nên trang trọng mà còn là dịp để gia đình nhà gái và nhà trai kết nối, hòa mình vào không khí truyền thống và hạnh phúc của sự kiện cưới hỏi.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cần thận trọng những việc này trước ngày cưới

Người xưa có câu "Có thờ có thiên có kiêng có lành"Cưới hỏi là chuyện quan trọng của 1 đời người, để có một đám cưới trọn vẹn cũng như cuộc sống sau hôn nhân được hạnh phúc bạn cần thận trọng những việc này trước ngày cưới.

Lễ Vu Quy và các nghi thức trong lễ Vu Quy

Lễ Vu Quy là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng trong vă hóa của người Việt được diễn ra vào ngày con gái đi lấy chồng.

Lễ Dạm ngõ cần những gì và có cần coi ngày không?

Dạm ngõ là một trong những lễ nghi trước khi đám hỏi và đám cưới diễn ra, tuy lễ này không lớn bằng cưới hỏi nhưng về mặt ý nghĩa cũng rất quan trọng nên nếu tổ chức lễ này cũng cần phải chuẩn bị nghiêm chỉnh để hai bên gia đình không mất lòng nhau.

Lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì?

Lễ ăn hỏi là một trong những sự kiện trọng đại trước khi đám cưới diễn ra, là dịp để nhà trai và nhà gái ngồi lại với nhau để bàn về chuyện cưới hỏi. Chính vì thế thế mà nhà trai cần chuẩn bị cho lễ ăn hỏi thật chân thành và công phu trong việc sắp xếp các lễ vật truyền thống cũng như các khách mời đại diện sang nhà gái. Vậy lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Phú Quý Gia tìm hiểu tiếp thông tin bên dưới đây.

Mâm quả bánh Phu Thê giúp tiệc cưới trở nên nổi bật

Mâm quả bánh phu thê không chỉ là một phần trang trí lễ cưới mà còn là tâm điểm nổi bật thu hút sự chú ý từ mọi người cũng như mang đến nhiều ý nghĩa.

Mâm ngũ quả cúng gia tiên ngày cưới đẹp mắt và ý nghĩa

Mâm ngũ quả cúng gia tiên ngày cưới là một trong những lễ vật không những mang đậm nét ý nghĩa tâm linh mà còn là tác phẩm nghệ thuật đặc sắc đẹp mắt.