Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Lễ Vu Quy và các nghi thức trong lễ Vu Quy

25/01/2024
Tin tức

Lễ Vu Quy là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng trong vă hóa của người Việt được diễn ra vào ngày con gái đi lấy chồng.

Lễ Vu Quy là gì?

Vu Quy là lễ đưa tiễn người con gái về nhà chồng nên được tổ chức ở nhà gái và nó cũng thành danh từ riêng để đặt tên khi tổ chức lễ cưới ở nhà gái. Tất các các đám cưới khi diễn ra bên nhà gái sẽ được treo một chiếc bản Vu Quy ngay cổng chào của đám cưới, việc này giúp mọi người biết được đây là nhà trai hay nhà gái đang tổ chức hôn lễ. Lễ này không chỉ là bước ngoặt lớn cho đôi uyên ương mà còn đánh dấu sự chấp nhận và chấp thuận từ cả hai gia đình. trong lễ Vu Quy cô gái phải lại xuất giá để tạ ơn cha mẹ đã sinh thành dưỡng dục.

Le-vu-quy-tai-nha-gai

Lễ vu Quy được tiến hành tại nhà gái. Photo by Phú Quý Gia

Lễ vu quy được tiến hành theo những nghi thức nào?

Buổi lễ được diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ với những nghi thức quan trọng bên dưới đây:

Lễ nhập gia:

Họ nhà trai đến báo họ nhà gái biết để xin vào.

Lễ trình sính phẩm

Lễ vật gồm có đôi đèn cặp rượu trà mâm trầu cau và các quả bánh trái cây. Đây là một nghi thức của bên nhà gái, trước khi rước dâu họ nhà gái mời nhà trai vào. Nhà nhà trai cho đặt đồ lễ lên bàn thờ, các nam thanh niên bưng mâm quả cưới đứng dạng hàng ngang trước mặt các thanh nữ, và trao những mâm hay quả tráp lễ vật, các cô này đem lễ vật vào đặt trên bàn có thứ tự trước bàn thờ gia tiên. Lúc này là lúc nhà gái kiểm lại đồ thách cưới, có thể một phần đồ thách cưới đã được nhà trai đưa qua từ những hôm trước để nhà gái làm tiệc đãi cho khách mời. Tiếp theo người chủ hôn nhà trai mở nắp mâm quả tráp hay khăn đỏ phủ lên lễ vật, ngay sau lời mở đầu buổi lễ xin phép nhà gái cho thắp hương để chú rể và cô dâu cùng lễ gia tiên.

Le-Trinh-sinh-pham

Sính lễ cũng như các mâm quả mà nhà gái yêu cầu trước đó được nhà trai bàn biện trước bàn thờ gia tiên. Photo by Phú Quý Gia

Lễ gia tiên:

Được tiến hành ở phòng trang trí gia tiên, người điều hành lễ đứng qua mặt vào bàn thờ, chú rể tộc họ nhà trai đứng bên trái cạnh bàn thờ ( Nam trái nữ phải tính tư hướng trong bàn thờ nhìn ra).

Le-gia-tien-thap-huong-ong-ba-to-tien

Cô dâu và chú rễ cùng nhau dâng hương lên ông và tổ tiên. Photo by Phú Quý Gia

Lễ tạ ơn cha mẹ:

Tại lễ Vu quy này, chú rể và cô dâu sắm một khay trầu một khay rượu đặt lên bàn mời cha mẹ. Chú rể rót 2 ly rượu dâng lên cha mẹ mà ngỏ lời cảm tạ ân đức của cha mẹ như sau: “Công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ sánh với trời cao biển rộng, nay lại lo xây dựng gia đình cho con, ơn đức bao la con biết lấy gì đền đáp, chỉ xin mời rượu để tỏ lòng biết ơn” Rồi cùng cha mẹ cầm ly rượu uống cạn cùng lúc.

Le-ta-on-cha-me

Cô dâu và chú rễ cảm ơn cha mẹ và tưởng nhớ đến công ơn nuôi dưỡng sinh thành. Photo by Phú Quý Gia

Lễ khai lộc

Hay còn gọi là lễ mở mâm trầu

Lễ trình sinh nghi:

Mẹ chồng hay đại diện đeo cho cô dâu nữ trang hoa tay đôi bông tai dây chuyền vòng xuyến.

Tiệc nhỏ để giao lưu:

Một buổi tiệc nhỏ được tổ chức để tất cả mọi người cùng chia vui. Tiệc có thể diễn ra tại khu vực gia tiên với những món ăn truyền thống, không khí ấm cúng và niềm vui hạnh phúc.

Lễ yết kiến:

Chú rễ ra mắt cha mẹ vợ và thân thuộc bên nhà vợ được phép gọi thân sinh hai bên là cha mẹ. lễ thân nghinh hay còn gọi là lễ rước dâu: Gia đình chú rễ xin rước dâu và cung thỉnh độc họ nhà gái đưa dâu và mời dự tiệc tại nhà trai.

Lễ vu quy không chỉ là một bước ngoặt quan trọng trong hành trình hôn nhân mà còn là cơ hội để tôn trọng truyền thống, kết nối gia đình và chia sẻ niềm hạnh phúc. Nó là nền tảng cho sự đoàn tụ và tạo dựng hạnh phúc cho cả hai gia đình.

>> Xem thêm bài viết: Lễ Dạm ngõ cần những gì và có cần coi ngày không?

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cần thận trọng những việc này trước ngày cưới

Người xưa có câu "Có thờ có thiên có kiêng có lành"Cưới hỏi là chuyện quan trọng của 1 đời người, để có một đám cưới trọn vẹn cũng như cuộc sống sau hôn nhân được hạnh phúc bạn cần thận trọng những việc này trước ngày cưới.

Lễ Dạm ngõ cần những gì và có cần coi ngày không?

Dạm ngõ là một trong những lễ nghi trước khi đám hỏi và đám cưới diễn ra, tuy lễ này không lớn bằng cưới hỏi nhưng về mặt ý nghĩa cũng rất quan trọng nên nếu tổ chức lễ này cũng cần phải chuẩn bị nghiêm chỉnh để hai bên gia đình không mất lòng nhau.

Lễ ăn hỏi nhà gái cần chuẩn bị những gì?

Nếu như nhà trai cần chuẩn bị lễ vật để ra mắt nhà gái, thì lễ ăn hỏi nhà gái chuẩn bị không gian sang trọng cùng thức ăn để đón tiếp và nhận lễ vật từ nhà trai.

Lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì?

Lễ ăn hỏi là một trong những sự kiện trọng đại trước khi đám cưới diễn ra, là dịp để nhà trai và nhà gái ngồi lại với nhau để bàn về chuyện cưới hỏi. Chính vì thế thế mà nhà trai cần chuẩn bị cho lễ ăn hỏi thật chân thành và công phu trong việc sắp xếp các lễ vật truyền thống cũng như các khách mời đại diện sang nhà gái. Vậy lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Phú Quý Gia tìm hiểu tiếp thông tin bên dưới đây.

Mâm quả bánh Phu Thê giúp tiệc cưới trở nên nổi bật

Mâm quả bánh phu thê không chỉ là một phần trang trí lễ cưới mà còn là tâm điểm nổi bật thu hút sự chú ý từ mọi người cũng như mang đến nhiều ý nghĩa.

Mâm ngũ quả cúng gia tiên ngày cưới đẹp mắt và ý nghĩa

Mâm ngũ quả cúng gia tiên ngày cưới là một trong những lễ vật không những mang đậm nét ý nghĩa tâm linh mà còn là tác phẩm nghệ thuật đặc sắc đẹp mắt.