Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Đám cưới cần bao nhiêu mâm quả là phù hợp?

11/01/2024
Tin tức

Một trong những câu hỏi được nhiều bạn trẻ cũng như nhiều gia đình lần đầu tổ chức lễ cưới quan tâm đó chính là đám cưới cần bao nhiêu mâm quả?

Việc quan tâm đến số lượng mâm quả trong đám cưới thường xuất phát từ những lý do truyền thống, tâm linh và ý nghĩa sâu sắc mà mâm quả mang lại. Mỗi vùng miền có những nét văn hóa đặc trưng nên số lượng mâm quả trong ngày cưới hỏi cũng có những yêu cầu khác nhau.

Số lượng mâm quả của từng vùng miền và ý nghĩa của chúng

Miền Bắc đám cưới cần bao nhiêu mâm quả?

So-luong-mam-qua-Mien-Bac

Nếu nói đến văn hóa của Miền Bắc, chúng ta thường nghĩ ngay đến sự phô trương và truyền thống phải không nào?

Ở miền Bắc, đám cưới thường cần một lượng lớn mâm quả để phô trương sự giàu có và truyền thống gia đình. Số lượng mâm thường nằm trong khoảng 7-8-9-10 mâm quả.

Con số này thể hiện sự giàu có, may mắn và phồn thịnh trong hôn nhân.

Miền Trung đám cưới cần bao nhiêu mâm quả?

So-luong-ma-qua-Mien-Trung

Nếu miền bắc là sự phô trường và truyền thống thì miền Trung là sự kết hợp hài hòa và tinh tế. Sự kết hợp giữa số lượng và nghệ thuật trang trí là quan trọng. Vì thế số lượng mâm quả được nhiều gia đình ở miền Trung sử dụng là khoảng 4 đến 6 mâm quả là đủ để tạo điểm nhấn tinh tế, thể hiện sự chân thành của gia đình chú rể và cô dâu.

Ý nghĩa của chúng là sự kết hợp giữa số lượng và nghệ thuật thường tạo nên bức tranh độc đáo, thể hiện sự chân thành và tôn trọng.

Miền Nam đám cưới cần bao nhiêu mâm quả?

So-luong-ma-qua-Mien-Nam

Ở Miền Nam người ta nói đến sự trang trí nghệ thuật và tương tác đặc biệt. Ở đây mâm quả cưới không chỉ là lễ vật được dùng để trang trí mà còn là tác phẩm nghệ thuật. Số lượng mâm quả thường nằm trong khoảng 5 đến 6 mâm, tạo nên không khí ấm áp và gần gũi.

Số lượng mâm quả tuy ít hơn, nhưng được chăm chút nghệ thuật, thể hiện sự ấm áp và gần gũi trong gia đình.

Miền Tây đám cưới cần bao nhiêu mâm quả?

So-luong-ma-qua-Mien-Tay

Nói đến miền Tây chúng ta thường nghĩ ngay đến nét đẹp văn hóa gần gũi với thiên nhiên và tổ tiên. Ở miền Tây, mâm quả thường ít hơn, khoảng 4-6 cái, nhưng lại đậm chất gần gũi với thiên nhiên. Sự đơn giản và tinh tế thường được ưu tiên, thể hiện lòng kính trọng đối với tổ tiên.

Quả thật là như vậy vì đến hiện nay trong các lễ cưới hỏi hay trang trí gia tiên thì những gia đình ở miền Tây vẫn còn sử dụng tàu lá dừa hay lá cây thốt nốt để tạo hình Long Phụng cho mâm quả cưới hiện đại cũng như sử dụng hoa quả hay lá cây tự nhiên để làm cổng đám cưới rất đẹp.

Ý nghĩa đó chính là gần gũi với thiên nhiên, thể hiện lòng kính trọng đối với tổ tiên và giản dị trong cuộc sống.

Trong từng vùng miền, cách trang trí mâm quả cưới thường mang theo nét độc đáo riêng. Sự sáng tạo và tâm huyết của người chuẩn bị đám cưới thường được thể hiện qua mâm quả.

Những con số trên đây cũng chỉ để chúng ta tham khảo cũng như hiểu thêm nét đẹp văn hóa của từng vùng miền, số lượng mâm quả trong đám cưới còn phụ thuộc vào sự thách cưới, trao đổi thống nhất giữa hai bên gia đình cô dâu chú rể. Phụ thuộc vào phong thủy, quan niệm cũng như cách bày trí lễ cưới hay trang trí gia tiên của mỗi gia đình.

Mâm quả trong đám cưới không chỉ là một chi tiết trang trí đẹp mắt mà còn là biểu tượng của sự hòa quyện, tình thân, và hạnh phúc. Sự chọn lựa cẩn thận và ý nghĩa đằng sau mỗi chiếc mâm quả là điều làm nên vẻ đẹp của ngày cưới. Thiên đường ngày cưới Phú Quý Gia chúc bạn có một lễ cưới thật trọn vẹn. HAPPY WEDDING!

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cần thận trọng những việc này trước ngày cưới

Người xưa có câu "Có thờ có thiên có kiêng có lành"Cưới hỏi là chuyện quan trọng của 1 đời người, để có một đám cưới trọn vẹn cũng như cuộc sống sau hôn nhân được hạnh phúc bạn cần thận trọng những việc này trước ngày cưới.

Lễ Vu Quy và các nghi thức trong lễ Vu Quy

Lễ Vu Quy là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng trong vă hóa của người Việt được diễn ra vào ngày con gái đi lấy chồng.

Lễ Dạm ngõ cần những gì và có cần coi ngày không?

Dạm ngõ là một trong những lễ nghi trước khi đám hỏi và đám cưới diễn ra, tuy lễ này không lớn bằng cưới hỏi nhưng về mặt ý nghĩa cũng rất quan trọng nên nếu tổ chức lễ này cũng cần phải chuẩn bị nghiêm chỉnh để hai bên gia đình không mất lòng nhau.

Lễ ăn hỏi nhà gái cần chuẩn bị những gì?

Nếu như nhà trai cần chuẩn bị lễ vật để ra mắt nhà gái, thì lễ ăn hỏi nhà gái chuẩn bị không gian sang trọng cùng thức ăn để đón tiếp và nhận lễ vật từ nhà trai.

Lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì?

Lễ ăn hỏi là một trong những sự kiện trọng đại trước khi đám cưới diễn ra, là dịp để nhà trai và nhà gái ngồi lại với nhau để bàn về chuyện cưới hỏi. Chính vì thế thế mà nhà trai cần chuẩn bị cho lễ ăn hỏi thật chân thành và công phu trong việc sắp xếp các lễ vật truyền thống cũng như các khách mời đại diện sang nhà gái. Vậy lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Phú Quý Gia tìm hiểu tiếp thông tin bên dưới đây.

Mâm quả bánh Phu Thê giúp tiệc cưới trở nên nổi bật

Mâm quả bánh phu thê không chỉ là một phần trang trí lễ cưới mà còn là tâm điểm nổi bật thu hút sự chú ý từ mọi người cũng như mang đến nhiều ý nghĩa.