Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Các mâm quả trong lễ hỏi của 3 miền Bắc Trung Nam

12/01/2024
Dịch Vụ

Trong phong tục cưới hỏi của người Việt, lễ ăn hỏi là một trong những sự kiện quan trọng minh chứng cho sự kết hợp của hai gia đình và là bước đầu tiên trước đám cưới. Các mâm quả trong lễ hỏi không chỉ mang tính trang trí mà còn là sự chuẩn bị của nhà trai dành cho nhà gái thể hiện lòng thành kính và sự chân thành.

Vậy các mâm quả trong lễ hỏi ở ba miền Bắc Trung Nam có những gì?

Mỗi vùng miền đều có những nét văn hóa, phong tục tập quán riêng nên có thể các tráp quả trong lễ hỏi cũng có những nét riêng biệt, thế nên hãy cùng thiên đường ngày cưới Phú Quý Gia khám phá các mâm quả trong lễ hỏi ở ba miền Bắc, Trung và Nam cùng với ý nghĩa sâu sắc của từng lễ vật bên dưới đây.

 

Cac-mam-qua-trong-le-hoi-3-mien

Các mâm quả trong đám hỏi. Photo by Phú Quý Gia

Các tráp quả trong lễ hỏi ở miền Bắc

Đối với Miền Bắc quan niệm lúc nào cũng cũng phải phô trương, đầy đủ, phồn thịnh nên mâm quả trong lễ ăn hỏi ở đây cũng tương tự như mâm quả cưới.

Các tráp quả trong lễ hỏi ở miền Bắc gồm có:

1 Tráp Trầu Cau kết Phụng

2 Tráp Trái Cây kết Rồng

3 Tráp bánh phu thuê

4 Tráp bánh Pía

5 Tráp Bánh Bông Lan

6 Tráp bánh Chocopie

7 Cặp trà Ấn Rồng và một cặp rượu.

Cac-mam-qua-trong-le-hoi-Mien-Bac

Những mâm quả nào được sử dụng trong lễ hỏi ở miền Trung

Nếu như miền Bắc thích sự phô trương, đầy đủ và phồn thịnh với thật nhiều tráp quả trong lễ ăn hỏi thì miền Trung giản dị hơn với 2 mâm quả:

Mâm thứ nhất là cặp trà Ấn Rồng với ý nghĩa là thể hiện lòng mời gọi và sự nhiệt huyết của gia đình chú rể dành cho gia đình nhà gái. Trà cũng được xem là biểu tượng của sự trong trắng, tinh tế và sự giao lưu, gặp gỡ.

Mâm thứ hai là cặp rượu tượng trưng cho sự đồng lòng, đồng thuận và sẵn sàng chia sẻ niềm vui, khó khăn giữa hai bên gia đình.

Cac-mam-qua-trong-le-hoi-Mien-Trung

Các mâm quả trong lễ hỏi ở miền Nam

Nếu như miền Bắc là sự phô trường, miền Trung là sự giản dị chân thành thì miền Nam là sự phóng khoáng và gần gũi. Đấy cũng chính là phẩm chất của người dân Nam Bộ thể hiện sự linh hoạt, thân thiện và sẵn lòng chia sẻ với cộng đồng xung quanh. Điều này tạo nên một môi trường sống tích cực và đa dạng.

Các mâm quả trong lễ ăn hỏi Miền Nam bao gồm:

1. Mâm trầu cau: Mang ý nghĩa tượng trưng của tình yêu đồng thuận,  chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân và cầu nguyện cho hạnh phúc lứa đôi.

2. Mâm trà và rượu: Cặp trà tạo không khí trang trọng, biểu tượng của sự giao tiếp gặp gỡ. Còn cặp rượu mang đến ý nghĩa của kết nối, lòng chúc phúc và hòa mình vào niềm vui của đôi trẻ, sự đồng thuận và sẵn sàng chia sẻ niềm vui, gặp gỡ mọi khó khăn trong cuộc sống hôn nhân giữa hai gia đình.

3. Bánh Phu Thuê: Thường được làm từ gạo nếp trắng tượng trưng cho sự thuần khiết và may mắn. Bên cạnh đó bánh phu thê mang bánh phu thuê còn mang lại ý nghĩa may mắn và sung túc cho cuộc sống mới của đôi trẻ.

4. Hoa quả: Mâm hoa quả thường chứa đựng nhiều loại trái cây tươi ngon và đẹp mắt. Các loại trái cây thường được chọn như xoài, dưa hấu, lựu, nho... có ý nghĩa về sự mạnh mẽ, hạnh phúc và trường thọ trong hôn nhân. Những loại trái cây có màu sắc đẹp mắt cũng đồng nghĩa với sự thịnh vượng và hạnh phúc trong hôn nhân.

Cac-mam-qua-trong-le-hoi-Mien-Nam


Các mâm quả trong lễ hỏi không chỉ là đơn thuần để trang trí cho đẹp mắt mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa văn hóa và tâm linh, là cách thể hiện lòng chân thành sự chuẩn bị nghiêm chỉnh của nhà trai dành cho nhà gái với mong muốn nhà gái đồng thuận chập nhận cuộc hôn nhân này cũng như lời cảm ơn chân thành của nhà trai dành cho nhà gái khi đồng ý tác hợp cho đôi lứa đến với nhau.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cần thận trọng những việc này trước ngày cưới

Người xưa có câu "Có thờ có thiên có kiêng có lành"Cưới hỏi là chuyện quan trọng của 1 đời người, để có một đám cưới trọn vẹn cũng như cuộc sống sau hôn nhân được hạnh phúc bạn cần thận trọng những việc này trước ngày cưới.

Lễ Vu Quy và các nghi thức trong lễ Vu Quy

Lễ Vu Quy là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng trong vă hóa của người Việt được diễn ra vào ngày con gái đi lấy chồng.

Lễ Dạm ngõ cần những gì và có cần coi ngày không?

Dạm ngõ là một trong những lễ nghi trước khi đám hỏi và đám cưới diễn ra, tuy lễ này không lớn bằng cưới hỏi nhưng về mặt ý nghĩa cũng rất quan trọng nên nếu tổ chức lễ này cũng cần phải chuẩn bị nghiêm chỉnh để hai bên gia đình không mất lòng nhau.

Lễ ăn hỏi nhà gái cần chuẩn bị những gì?

Nếu như nhà trai cần chuẩn bị lễ vật để ra mắt nhà gái, thì lễ ăn hỏi nhà gái chuẩn bị không gian sang trọng cùng thức ăn để đón tiếp và nhận lễ vật từ nhà trai.

Lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì?

Lễ ăn hỏi là một trong những sự kiện trọng đại trước khi đám cưới diễn ra, là dịp để nhà trai và nhà gái ngồi lại với nhau để bàn về chuyện cưới hỏi. Chính vì thế thế mà nhà trai cần chuẩn bị cho lễ ăn hỏi thật chân thành và công phu trong việc sắp xếp các lễ vật truyền thống cũng như các khách mời đại diện sang nhà gái. Vậy lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Phú Quý Gia tìm hiểu tiếp thông tin bên dưới đây.

Mâm quả bánh Phu Thê giúp tiệc cưới trở nên nổi bật

Mâm quả bánh phu thê không chỉ là một phần trang trí lễ cưới mà còn là tâm điểm nổi bật thu hút sự chú ý từ mọi người cũng như mang đến nhiều ý nghĩa.