Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Ngày rước dâu có cần mâm quả không và những điều cần lưu ý?

16/01/2024
Tin tức

Ngày rước dâu là một trong những sự kiện trong đại trong lễ cưới vậy ngày rước dâu có cần mâm quả không và những điều mà gia đình cần lưu ý là gì?

Ngày rước dâu có cần mâm quả hay không?

Đây là được xem là ngày chuyển giao truyền thống từ gia đình nhà trai sang nhà gái, đây còn là thời điểm quan trọng để hai gia đình cùng nhau tạo nên không khí trang trọng và hòa mình trong lễ cưới. Trong ngày này, mâm quả từ nhà trai đóng một vai trò quan trọng, đánh dấu sự chuẩn bị, tôn trọng và hiểu biết giữa hai gia đình. Chính vì thế ngày rước dâu chắc chắn cần cần phải có mâm quả để buổi lễ được diễn ra một cách trọn vẹn.

Ruoc-dau-co-can-mam-qua-khong

Mâm quả là một trong những lễ vật không thể thiếu trong ngày rước dâu. Photo by Phú Quý Gia

Quy trình việc diễn ra trong ngày lễ rước dâu như thế nào?

Trước ngày lễ rước dâu diễn ra, 2 bên gia đình sẽ trao đổi và thống nhất những vấn đề như: Đón dâu lúc mấy giờ? Nhà trai cần chuẩn bị bao nhiêu mâm quả cưới hiện đại? trong những mâm quả đấy có những gì? Nhà trai và nhà gái cần thông báo số người đại diện dữ lễ rước dâu (Một số nơi gọi là đi họ)…

Sau khi chốt xong phương án giữa 2 bên gia đình, tới ngày đón dâu bên nhà trai cứ thế mà mang lễ vật, mâm quả và những người đi họ sang nhà gái để rước dâu. Lễ rước dâu thường diễn ra vào buổi sáng, khoảng 7h bên nhà trai có mặt tại nhà gái để làm lễ.

 

Bên nhà gái cũng tương tự như nhà trai, sau khi thống nhất các phương án trong lễ đón dâu thì bên nhà gái cần trang trí gia tiên sang trọng. Việc này giúp cho không gian diễn ra buổi lễ đẹp mắt và trang nghiêm hơn.

Sau khi nhà trai đến đón dâu, lúc này đại diện nhà gái hướng dẫn nhà trai ổn định các vị trí và hướng dẫn gia đình nhà trai cùng chú rể tiến vào cổng nhà gái.

Nha-trai-tien-vao-nha-gai


Bên nhà trai cử đại diện 2 người đứng đầu để chào hỏi bà mẹ của cô dâu và bắt đầu trao mâm quả. Lúc này từng mâm quả bên nhà trai sẽ trao cho đội bưng quả bên nhà gái.

Ba mẹ cô dâu sẽ kiểm tra từng mâm quả và cho bày biện trước bàn thờ gia tiên và mời gia đình nhà trai ngồi vào bàn. Ngày rước dâu không thể thiếu mâm quả, một biểu tượng truyền thống thể hiện lòng chân thành và tôn trọng của gia đình nhà trai đối với gia đình nhà gái. Mâm quả thường được trang trí đẹp mắt, tinh tế, thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự kiện lớn nhất - đám cưới. Bên cạnh mâm quả, còn có bánh phu thê, lễ vật cưới và các đồ trang sức được chuẩn bị cho cô dâu.

 

Tiếp theo cô dâu và chú rễ ra mắt hai bên gia đình, thắp hương và dâng hương lên bàn thờ tổ tiên để bày tỏ lòng biết ơn, hiếu thảo và đây cũng được xem như là thông báo với tổ tiên về hôn sự của con cái trong gia đình.

Dang-huong-trong-le-ruoc-dau

Thân sinh dâng hương báo cáo với hỷ sự với ông bà tổ tiên. Photo by Phú Quý Gia

Sau đó bên nhà trai và nhà gái nói chuyện giao lưu, tay bắt mặt mừng rồi cùng nhau sang nhà trai làm lễ đón dâu. Quá trình diễn ra nghi lễ này khoảng 30 phút.

Hai-ben-gia-dinh-giao-luu

Ý nghĩa của lễ rước dâu là gì?

Lễ quả ngày rước dâu không chỉ là sự kiện văn hóa mà còn mang ý nghĩa tâm linh quan trọng. Gia đình nhà trai thực hiện các nghi lễ truyền thống như dâng hương cho ông bà tổ tiên, cúng thức cầu khấn để xin phúc lành và sự may mắn cho cô dâu và gia đình. Sự chung thủy và lòng thành chân thành qua những nghi lễ này tạo nên không khí trang trọng và ấm cúng trong ngày rước dâu.

Ngoài ý nghĩa về mặt tâm linh thì lễ rước dâu còn có ý nghĩa gặp gỡ và kết nối: Đây là khoảnh khắc mà cả hai gia đình cùng chia sẻ niềm hạnh phúc và sự trọng thể của dịp cưới. Sự giao lưu và hiểu biết giữa hai gia đình là chìa khóa để tạo nên không khí hòa mình và thân thiện.

Y-nghia-ngay-le-ruoc-dau

Những điều cần lưu ý trong ngày rước dâu

Gia đình nhà trai cần chuẩn bị kỹ lưỡng mâm quả và các lễ vật cưới, cần rước dâu đúng giờ. Sự cẩn thận trong chuẩn bị vừa tạo nên một buổi lễ tràn đầy ý nghĩa và trang trọng, vừa thể hiện sự tôn trọng dành cho nhà gái.

Cả hai gia đình cần tôn trọng và hiểu biết về phong tục, truyền thống của nhau. Điều này giúp tạo ra một không khí hòa mình, đồng thuận trong quá trình gặp gỡ và giao lưu.

Đây là dịp để cả hai gia đình chia sẻ niềm vui và hạnh phúc của dịp cưới. Sự chân thành và hân hoan qua những hình ảnh, lễ vật cưới sẽ làm cho buổi lễ trở nên trọng thể và ý nghĩa.

Ngày rước dâu đánh dấu bước ngoặt quan trọng từ cuộc sống độc thân sang cuộc sống hôn nhân cho cô dâu. Đây không chỉ là sự kiện tượng trưng mà còn là khoảnh khắc chính thức để cô dâu rời khỏi nhà nữa và bắt đầu cuộc sống mới với chồng. Mâm quả và lễ vật cưới tại ngày rước dâu giúp thể hiện sự chuyển giao và sẵn sàng cho cuộc sống mới. Vì thế mâm quả là một trong những lễ vật không thể thiếu trong ngày trọng đại này.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cần thận trọng những việc này trước ngày cưới

Người xưa có câu "Có thờ có thiên có kiêng có lành"Cưới hỏi là chuyện quan trọng của 1 đời người, để có một đám cưới trọn vẹn cũng như cuộc sống sau hôn nhân được hạnh phúc bạn cần thận trọng những việc này trước ngày cưới.

Lễ Vu Quy và các nghi thức trong lễ Vu Quy

Lễ Vu Quy là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng trong vă hóa của người Việt được diễn ra vào ngày con gái đi lấy chồng.

Lễ Dạm ngõ cần những gì và có cần coi ngày không?

Dạm ngõ là một trong những lễ nghi trước khi đám hỏi và đám cưới diễn ra, tuy lễ này không lớn bằng cưới hỏi nhưng về mặt ý nghĩa cũng rất quan trọng nên nếu tổ chức lễ này cũng cần phải chuẩn bị nghiêm chỉnh để hai bên gia đình không mất lòng nhau.

Lễ ăn hỏi nhà gái cần chuẩn bị những gì?

Nếu như nhà trai cần chuẩn bị lễ vật để ra mắt nhà gái, thì lễ ăn hỏi nhà gái chuẩn bị không gian sang trọng cùng thức ăn để đón tiếp và nhận lễ vật từ nhà trai.

Lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì?

Lễ ăn hỏi là một trong những sự kiện trọng đại trước khi đám cưới diễn ra, là dịp để nhà trai và nhà gái ngồi lại với nhau để bàn về chuyện cưới hỏi. Chính vì thế thế mà nhà trai cần chuẩn bị cho lễ ăn hỏi thật chân thành và công phu trong việc sắp xếp các lễ vật truyền thống cũng như các khách mời đại diện sang nhà gái. Vậy lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Phú Quý Gia tìm hiểu tiếp thông tin bên dưới đây.

Mâm quả bánh Phu Thê giúp tiệc cưới trở nên nổi bật

Mâm quả bánh phu thê không chỉ là một phần trang trí lễ cưới mà còn là tâm điểm nổi bật thu hút sự chú ý từ mọi người cũng như mang đến nhiều ý nghĩa.