Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Phù Dâu Là Gì? Tại Sao Phải Có Phù Dâu Trong Đám Cưới.

12/07/2023
Tin tức

Phù dâu thường là 1 hoặc nhiều cô gái, tuy nhiên sẽ chỉ có 1 người là phù dâu chính thức và người này sẽ thường xuyên xuất hiện bên cô dâu trong các nghi lễ của đám cưới, từ lễ đính hôn đến lễ ăn hỏi. cũng là người sẽ giúp cô dâu chuẩn bị và thu xếp một số chuyện trước, trong và sau khi cử hành đám cưới.

Phù dâu là gì?

Phù dâu thường là 1 hoặc nhiều cô gái, tuy nhiên sẽ chỉ có 1 người là phù dâu chính thức và người này sẽ thường xuyên xuất hiện bên cô dâu trong các nghi lễ của đám cưới, từ lễ đính hôn đến lễ ăn hỏi. Đồng thời,cũng là những người sẽ giúp các cô dâu chuẩn bị và thu xếp một số chuyện trước, trong và sau khi cử hành đám cưới.

Phù dâu là gì

Đối với những đám cưới của người Việt Nam chúng ta từ xa xưa đã có sự xuất hiện của phù dâu, và người này cũng được xem là người vô cùng quan trọng đối với lễ thành hôn của cô dâu mới.

Tuy nhiên, trong những đám cưới thời bấy giờ chỉ xuất hiện lác đác và thưa thớt, chỉ có các đám cưới của con nhà giàu điều kiện thì mới có phù dâu, còn vai trò của những phù dâu lúc bấy giờ chủ yếu là giúp đỡ cô dâu

Còn ngày nay, phù dâu đã xuất hiện ở hầu hết các đám cưới, kể cả trong các đám hỏi. Và có phù dâu thì cũng sẽ có phù rể, những nhân vật này sẽ giúp cho đám cưới thêm phần long trọng hơn rất nhiều.

| Xem thêm: Lễ Vấn Danh Là Gì? Ý Nghĩa Lễ Vấn Danh Trong Đám Cưới Việt.

Phù dâu cần bao nhiêu người?

Phù dâu cần bao nhiêu người

Thực tế thì số lượng phù dâu và phù rể là không giới hạn. Tuy nhiên để tránh sự hỗn loạn và gây phiền phức do quá đông người quanh cô dâu chú rể thì tốt nhất chỉ cần chọn khoảng 1 – 5 người. Số lượng nhag gái bấy nhiêu thì phía nhà trai cũng chọn tương ứng bấy nhiêu phù rể.

Phù dâu nên lựa chọn như thế nào.

Phù dâu sẽ là những cô bạn thân thiết nhất của cô dâu, hoặc một số người chị em trong dòng họ. Vì phù dâu có một vai trò rất đặc biệt, người đó sẽ phải là người bạn của cô dâu, để thấu hiểu và gần gũi với cô dâu, sẽ giúp cho mọi chuyện trong hôn lễ được thuận lợi và vui tươi.

Bởi, theo quan niệm xưa nếu lựa chọn người không quen biết hoặc xa lạ để làm phù dâu, chắc chắn cô dâu sẽ không hạnh phúc.

Phù dâu sẽ là các cô gái có tuổi tác tương đương với cô dâu chú rể và không phân biệt là đã có chồng hay chưa chồng. Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta có 2 quan niệm:

+ Thứ nhất là: nếu các cô gái có chồng mà lại đi làm phù dâu thì sẽ kém duyên.

+ Thứ hai là: nếu các cô gái đã có chồng thì sẽ không được làm phù dâu.

Phù dâu nên lựa chọn như thế nào.

Nhưng ngày nay, người ta theo tư tưởng phương Tây và đã ít chú ý đến các yếu tố này. Do đó, các cô gái được lựa chọn làm phù dâu chỉ cần là những người thân thiết với cô dâu và có thể giúp đỡ cô dâu một vài việc cần thiết trong ngày trọng đại nhất của cuộc đời.

Phù dâu làm những công việc gì trong đám cưới?

Trước lễ cưới:

Trước ngày lễ cưới diễn ra phù dâu sẽ cùng với cô dâu và chú rể lập kế hoạch hay đóng góp ý kiến về các vấn đề như: váy vóc, trang phục cưới hay giúp cô dâu lo chuẩn bị việc sắm sửa các vật dụng quan trọng trong hôn lễ hay tư vấn về các dịch vụ cưới hỏi hay chụp album cưới. ..

Bên cạnh đó, phù dâu cũng giúp cô dâu giảm stress, căng thẳng trước lễ cưới thông qua việc luôn bên cạnh cùng cô dâu chuẩn bị mọi việc hay cùng đi làm đẹp và thư giãn với cô dâu trước khi cưới.

| Xem thêm: Tục Thách Cưới Là Gì? Ý Nghĩa Của Tục Thách Cưới Trong Đám Cưới Việt.

Trong lễ cưới:

Lúc đám cưới diễn ra phù dâu sẽ giúp cô dâu kiểm tra khâu chuẩn bị cho lễ cưới và kiểm tra xem có thiếu sót gì để hoàn thiện. Trong lễ cưới Phù dâu sẽ luôn có mặt cùng với cô dâu chú rể tuy nhiên không ra mặt mà lại đứng khuất phía sau.

Phù dâu làm những công việc gì trong đám cưới

Phù dâu sẽ theo dõi chặt chẽ các nghi thức trong lễ cưới và lễ rước dâu nhằm ứng biến kịp thời giúp cô dâu khi tình huống không may xảy đến.

Phù dâu cũng có thể tham gia bê mâm quả và giúp đón tiếp đội bê mâm quả của nhà trai, giúp đón tiếp quan khách họ hàng, sắp xếp chỗ ngồi cho quan khách… Ngoài ra, luôn có mặt những lúc cô dâu cần, luôn chú ý đến trang phục, diện mạo giúp cô dâu và giữ cho cô dâu luôn đẹp nhất, rạng rỡ nhất. Và quan trọng hơn là giúp cho cô dâu luôn có tinh thần thoải mái nhất trong suốt thời gian diễn ra lễ cưới.

Sau lễ cưới:

Sau khi lễ cưới kết thúc phù dâu sẽ ở lại giúp cô dâu lo việc trả váy vóc, trang phục cưới và dọn dẹp. Như vậy, làm phù dâu cũng không hề đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Không phải cứ mặc thật đẹp, trang điểm thật xinh rồi chỉ việc đi cùng với cô dâu, mà phù dâu cũng phải lo toan khá nhiều việc giúp cô dâu.

Phù dâu mặc trang phục như thế nào trong đám cưới

Phù dâu mặc trang phục như thế nào trong đám cưới?

Trong các đám cưới ngày nay có thể chọn trang phục theo ý của cô dâu, hoặc cũng có thể chọn trang phục tự do như: đầm, váy hoặc áo dài…

Tuy nhiên, trang phục đó phải đảm bảo không được lộng lẫy hơn cô dâu. Với những đám cưới có số lượng phù dâu nhiều, trên 2 người thì phải mặc đồng phục giống nhau, nhằm để tạo sự đồng điệu.

Màu sắc của các bộ trang phục đó cũng phải lựa chọn sao cho phù hợp với không khí của ngày cưới như: màu đỏ, màu hồng, màu trắng hoặc màu vàng…. Nói chung là những màu sắc sáng, rực rỡ, nổi bật.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cần thận trọng những việc này trước ngày cưới

Người xưa có câu "Có thờ có thiên có kiêng có lành"Cưới hỏi là chuyện quan trọng của 1 đời người, để có một đám cưới trọn vẹn cũng như cuộc sống sau hôn nhân được hạnh phúc bạn cần thận trọng những việc này trước ngày cưới.

Lễ Vu Quy và các nghi thức trong lễ Vu Quy

Lễ Vu Quy là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng trong vă hóa của người Việt được diễn ra vào ngày con gái đi lấy chồng.

Lễ Dạm ngõ cần những gì và có cần coi ngày không?

Dạm ngõ là một trong những lễ nghi trước khi đám hỏi và đám cưới diễn ra, tuy lễ này không lớn bằng cưới hỏi nhưng về mặt ý nghĩa cũng rất quan trọng nên nếu tổ chức lễ này cũng cần phải chuẩn bị nghiêm chỉnh để hai bên gia đình không mất lòng nhau.

Lễ ăn hỏi nhà gái cần chuẩn bị những gì?

Nếu như nhà trai cần chuẩn bị lễ vật để ra mắt nhà gái, thì lễ ăn hỏi nhà gái chuẩn bị không gian sang trọng cùng thức ăn để đón tiếp và nhận lễ vật từ nhà trai.

Lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì?

Lễ ăn hỏi là một trong những sự kiện trọng đại trước khi đám cưới diễn ra, là dịp để nhà trai và nhà gái ngồi lại với nhau để bàn về chuyện cưới hỏi. Chính vì thế thế mà nhà trai cần chuẩn bị cho lễ ăn hỏi thật chân thành và công phu trong việc sắp xếp các lễ vật truyền thống cũng như các khách mời đại diện sang nhà gái. Vậy lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Phú Quý Gia tìm hiểu tiếp thông tin bên dưới đây.

Mâm quả bánh Phu Thê giúp tiệc cưới trở nên nổi bật

Mâm quả bánh phu thê không chỉ là một phần trang trí lễ cưới mà còn là tâm điểm nổi bật thu hút sự chú ý từ mọi người cũng như mang đến nhiều ý nghĩa.